Content là gì? Cách xây dựng content hiệu quả?

Content có lẽ là một khái niệm không quá xa lạ gì trong thời đại hiện nay. “Content is King” chính là câu nói kinh điển trong ngành Marketing hiện nay.  Vậy thực sự content là gì? Hôm nay hãy cùng poetrysantacruz.org tìm hiểu về content là gì cũng như cách xây dựng content hiệu quả qua bài viết dưới đây nhé!

I. Content là gì?

Content chính là nội dung được truyền tải theo nhiều cách khác nhau!

Content được hiểu là những nội dung mang thông điệp, ý nghĩa được truyền tải đến cộng đồng, xã hội thuộc nhiều lĩnh vực và thể hiện dưới nhiều hình thức như video, báo chí, văn bản, bài viết,..

Hiện nay content hay được sử dụng để kể một câu chuyện hay quảng cáo sản phẩm dịch vụ. Content tồn tại dưới 2 phạm trù khác nhau là content SEO và content Marketing.

  • Content SEO: Content này chính là nội dung của một trang web. Bạn có thể sử dụng nhiều cách cụ thể như bài viết, hình ảnh, video,..để truyền tải thông điệp đến người đọc. Content SEO càng hay, càng thu hút thì càng có nhiều khách hàng truy cập vào trang web của bạn.
  • Content Marketing: Đây là được xem là một kỹ thuật tiếp thị, giúp phân phối nội dung có giá trị nhằm thu hút khách hàng, tạo nên một giá trị hay lợi nhuận cụ thể. có nhiều cách truyền tải nội dung khác nhau phổ biến là Infographics, Webpages, Podcast, Video, Sách,..
Content Marketing là một phần giúp khách hàng tiếp cận được

II. Có bao nhiêu loại content?

Về cơ bản thì content được chia làm 3 loại chính là content giải trí, content cung cấp thông tin, content tiện ích.

1. Content giải trí

Đây là content hư cấu mang đến sự vui vẻ

Đúng với tên gọi đây là loại content mang đến sự giải trí cho người đọc. Lợi ích của content này là giúp cho người xem đọc ấn tượng với nó, họ chia sẻ và lan truyền content lên các kênh khác.

Ví dụ: Bà Nà Hill – Đường lên tiên cảnh

Qua loại content này thì các thương hiệu có thể đẩy mạnh tên thương hiệu lan truyền xa hơn. Cách này cũng giúp tiếp cận khách hàng mà không cần tốn nhiều chi phí quảng cáo, tận dụng hiệu ứng lan truyền và truyền thông từ khách hàng.

2. Content cung cấp thông tin

Đây là loại content được hiểu là mang đến thông tin hữu ích cho khách hàng, giúp khách hàng giải quyết các vấn đề trong cuộc sống. Từ đó chúng ta có thể lồng ghép các thương hiệu vào quảng cáo.

Các công ty mới chưa được nhiều người biết đến có thể sử dụng content này nhằm tạo thiện cảm thu hút khách hàng.

Loại content này cần được đầu tư nội dung lâu dài và hiệu quả lan truyền chậm.

Ví dụ: Đơn vị cung cấp Hosting chuyên nghiệp.

3. Content tiện ích

Content tiện ích là loại content nhằm tạo ra để giải quyết vấn đề của khách hàng. Loại content này thường được các công ty sử dụng để nhắc nhở khách hàng về thương hiệu của mình.

Ví dụ: Hướng dẫn xây dựng content chuẩn SEO

Ưu điểm của loại content này là đếm số lần sử dụng của khách hàng qua các lượt click, lượt tải, lượt sử dụng,..Tuy nhiên nó cần các doanh nghiệp đầu tư một cách nghiêm túc, đảm bảo khách hàng có trải nghiệm thú vị và hữu ích nhất.

III. Định dạng content phổ biến

1. Blog Posts

Đây là hình thức cơ bản trong content. Một bài blog được khách hàng quan tâm có thể đem lại kết quả kinh ngạc với doanh nghiệp của bạn. Bên cạnh đó, 1 bài blog hay cũng đem lại lượng traffic hằng ngày tốt nhất. 

2. Content List

Đây là loại content danh sách tổng hợp, cũng là một trong những loại content được Google và người dùng đánh giá cao. Các bài viết dạng này có thể có một số loại như:

  • Top 10 ca sĩ hát hay nhất Việt nam
  • Tổng hợp 10 địa điểm du lịch Việt Nam,…

3. Content Infographic

Content Infographic giúp truyền tải thông tin tốt nhất!

Loại content này được xếp vào một trong những content hiệu quả nhất trên internet hiện nay. Các hình ảnh, infographic luôn được chú ý nhiều hơn, chia sẻ nhiều hơn các kiểu content khác. Chúng được xem là cách nhanh nhất giúp nội dung của bạn được đưa đến cho người xem.

Content Infographic giúp người xem không mất quá nhiều thời gian để nắm được ý định của tác giả truyền tải. Theo đó tương tác cũng cao hơn.

4. Video Content

Theo một nghiên cứu thực hiện năm 2015 của Nielsen, thì các hành vi của người dùng trên internet phần lớn tập trung vào việc xem các videos trên Youtube hay các video khác như xem phim, ca nhạc,..

Điều này cho thấy hiệu quả từ việc truyền thông qua video có vai trò rất lớn giúp doanh nghiệp tiếp thị, truyền thông sản phẩm, thương mại của mình.

5. Content Review

Content review thực sự rất hữu ích!

Đây là dạng content không cần đòi hỏi quá nhiều kinh nghiệm chuyên môn cao từ người viết và nội dung được tập trung vào trải nghiệm thực tế đánh giá đúng vào nhu cầu người đọc. 

Bên cạnh đó dạng content này cung cấp đầy đủ thông tin sản phẩm và đưa ra lời khuyên, thôi thúc hành động của người đọc. Và bạn có thể áp dụng dạng content này cho nhiều sản phẩm, dịch vụ, ngành nghề khác nhau.

6. Content Ebook

Đây là dạng nội dung dài được đóng gói theo một định dạng khác nhau và thường dưới dạng PDF. Ebook là một sản phẩm có thể tải miễn phí và có sẵn nhằm đổi lấy một email đăng ký mới.

Đây cũng là cách giúp bạn chia sẻ kiến thức của mình. Content Ebook thường được áp dụng nhiều nhất nhằm tăng độ nhận diện thương hiệu nhằm cung cấp thông tin hữu ích, thiết thực.

IV. Lời kết

Trên đây là toàn bộ những thông tin về content là gì được nhiều bạn tìm hiểu. Hy vọng những thông tin này sẽ hữu ích với các bạn khi tìm hiểu về content. Cảm ơn các bạn đã đón đọc!