POV là gì? Nguồn gốc, ý nghĩa của POV trên Tiktok

Trong thời gian gần đây Tiktok nổi lên như một hiện tượng, gây sốt trên cộng đồng mạng. Và có lẽ nhiều bạn đã nghe đến từ POV, đây được xem là một trợ thủ đắc lực giúp video của họ trở nên thu hút và viral. Vậy POV là gì? Hôm nay hãy cùng poetrysantacruz.org tìm hiểu về POV qua bài viết dưới đây nhé!

I. POV là gì?

POV chính là hoạt động nhớ lại ký ức

POV là một từ viết tắt của cụm từ “Point Of View”, đây được xem là một kỹ thuật được sử dụng trong sản xuất phim liên quan đến việc người xem trải nghiệm một cảnh nhất định theo quan điểm của một nhân vật nào đó.

Còn trong các buổi livestream các trận đấu eSport, camera POV có nghĩa là khán giả đang theo dõi trận đấu dưới góc nhìn của một tuyển thủ thi đấu trong trận đấu này hay còn gọi là góc nhìn thứ nhất.

Vậy có thể hiểu POV dịch sang tiếng Việt là “quan điểm” hoặc “phối cảnh”. Từ ngữ này được sử dụng phổ biến trên TIktok hoặc Facebook. Nhiều người thường sử dụng hashtag này vào video tiktok của mình nhằm cho người xem hiểu rằng nội dung này đang nói dựa trên quan điểm của mình.

II. Nguồn gốc của POV trên Tiktok

Đến nay người ta vẫn chưa thể xác định được các video POV được bắt nguồn từ đâu. Tuy nhiên nhiều người đã tìm ra video đầu tiên có hashtag này chính là vào ngày 17/12/2019, đăng bởi tiktoker có tài khoản @benoftheweek.

What You See và What She Sees là meme có thể được coi là tiền thân của POV Roleplays.

Vậy tại sao POV trên tiktok lại hot và tạo thành trend?

 • POV tận dụng tối đa những tiktok mà mang đến cho người xem, xây dựng cảm xúc từ niềm vui đến nỗi tuyệt vọng, xấu hổ. Từ đó giúp thu hút người xem và follow. Có thể nói rằng đây chính là vũ khí đặc biệt của mạng xã hội này.
 • Hiện nay có nhiều cách để tiktoker nhận được nhiều lượt tim, trong đó điều quan trọng nhất là sự độc đáo. Và POV chính là vũ khí lợi hại để các tiktoker có thể sáng tạo.
 • Video POV thu hút người xem ở tình huống xây dựng, ngoài ra đây còn là cách giao tiếp với người xem ở cấp độ cá nhân, điều này sẽ làm tăng khả năng họ thích và chia sẻ video bạn nhiều hơn.
 • POV là một trong những phương tiện tuyệt vời giúp các tiktoker sáng tạo và thể hiện cá tính mình. Qua từng câu chuyện, người xem sẽ cảm nhận theo những góc nhìn riêng, đánh giá được sự chuyên nghiệp của bạn.

Vậy nên chính vì thế mà mỗi tiktoker đều nên xây dựng một video POV tốt cho riêng mình!

III. Mẹo tạo POV thu hút trên Tiktok

Sau khi đã nắm rõ được POV là gì thì bây giờ hãy cùng bắt tay vào để thực hiện một video tiktok theo POV qua các mẹo sau đây nhé!

1. Chuẩn bị quay video POV

 • Đầu tiên trước khi quay bạn nên lập kế hoạch rõ ràng. Đầu tiên hãy quyết định tính chất của video. Xác định video theo hướng video cảm động, hài hước hay hữu ích? Điều này sẽ giúp bạn chuẩn bị được trang phục, cách trang điểm và ánh sáng cho phù hợp.
 • Sau đó hãy nghĩ đến độ dài của video. Một kịch bản ngắn hạn trong thời gian 15 giây, trong khi cốt truyện tốt nhất được truyền tải trong vòng 60 giây. Việc viết kịch bản triển khai ý tưởng góc quay giúp bạn giảm thời gian quay phim.
 • Thật tốt nếu bạn viết lời thoại ra, sau đó bạn có thể chèn nó dưới dạng văn bản vào video, thay vì nói chuyện như các tiktoker khác.

2. Bắt đầu quay video POV tik tok

 • Bạn nên thực hành một vài lần với âm thanh trước khi ấn quay, đặc biệt với video hát nhép. Điều quan trọng là bạn cần phải có sự tự tin và thần thái để hát nhép sao cho chuẩn.
 • Khi bắt đầu quay, hãy phóng to máy ảnh, đừng ngại. SUy nghĩ về góc nhìn của người xem. Nếu họ được cho là chính bạn, ngồi đối diện với bạn thì nên để góc quay gần và đúng hướng.
 • Có thể đặt ở góc trên hay dưới cho đa dạng. Setup góc máy chỉn chu giúp nội dung của bạn thú vị và chuyên nghiệp hơn.

3. Edit video sau khi quay

Edit video sau khi tạo POV rất quan trọng!

Việc edit có thể làm cho video tiktok POV của bạn hấp dẫn và thu hút hơn, hãy thử một số mẹo như sau:

 • Thêm văn bản vào clip chỉ giúp ích trong trường hợp bạn không muốn nói lời thoại to. Thực tế nhiều người xem video mà không bật âm thanh, vậy nên việc thêm phụ đề chi tiết có thể khiến video nhiều lượt hiển thị hơn. Phụ đề cũng giúp video của bạn dễ tiếp cận hơn với người xem khi không kịp nghe được giọng nói của bạn.
 • Ngoài ra các bộ lọc và hiệu ứng giúp thêm nhiều lớp và chiều sâu. Khi mà hiện nay trên tiktok có rất nhiều hiệu ứng sinh động.
 • Khi đăng tải video, bạn hãy chú thích bằng hashtag #pov và sau đó mô tả nội dụng. Đôi khi chú thích là phần quan trọng, vì có nhiều người xem thường rơi vào tình huống mà không biết ngữ cảnh, phụ đề sẽ đảm bảo rằng họ đang hiểu chuyện gì xảy ra.

IV. Lời kết

Qua bài viết về POV là gì cũng như cách tạo video POV chất lượng, chúng tôi hy vọng đã mang lại cho bạn những thông tin thú vị và hữu ích khi muốn bắt đầu xây dựng video dưới nền tảng tik tok. Cảm ơn các bạn đã đọc! Chúc các bạn thành công!